ข่าว สวท.มุกดาหาร >> ข่าวท้องถิ่น สวท.มุกดาหาร
มุกดาหารเตือน พบ'ธนบัตรปลอม'ในตลาดวัฒนธรรมพรเพชร

วันที่ 15 ก.ค. 2563 (จำนวนคนอ่าน 0 คน)

มุกดาหารเตือน พบ'ธนบัตรปลอม'ในตลาดวัฒนธรรมพรเพชร

 

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางภูรมย์ ไชยยายงค์ เจ้าของแผงขายอาหารป่าจากธรรมชาติ ในตลาดวัฒนธรรมพรเพชร ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ว่ามีมิจฉาชีพใช้ธนบัตรปลอมฉบับละ 100 บาท หมายเลข 9 A 6142621 มาซื้อสินค้าภายในแผงในตลาด

 

     นางภูรมย์ ไชยยายงค์ เล่าว่า เงินดังกล่าวไม่รู้ว่าเป็นของใคร มีหลายคนมาซื้อสินค้า ช่วงเวลา 16.00-17.00 น. ของวันที่ 14 ก.ค. ซึ่งไม่รู้เป็นธนบัตรปลอมจึงเก็บไว้ในกระเป๋าไว้ พอดีมีผู้มาซื้อสินค้าโดยจ่ายธนบัตรใบละ 1,000 บาท และได้ทอนไป 900 บาท รวมถึงธนบัตรปลอมติดไปด้วย ซึ่งต่อมาผู้ซื้อสินค้าได้ขอเปลี่ยนเป็นธนบัตรใบใหม่ เนื่องจากธนบัตรที่ทอนให้นั้นเก่าและได้ทอนใบใหม่ไป จนกระทั่งมารู้จากแม่ค้าแผงที่อยู่ใกล้กันว่าเป็นเงินปลอม  

    ด้านนางสาว ณิษา ลือพาณิชกุล เจ้าของตลาดวัฒนธรรมพรเพชร ได้ประกาศผ่านไมโครโฟนว่า  ขอให้พ่อค้า – แม่ค้า และผู้มาจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาด ระมัดระวังธนบัตรปลอม  เวลารับเงินหรือทอนเงิน ให้ลูกค้า หลังจาก พบธนบัตรปลอมฉบับละ 100 บาท ที่โซนอาหารป่าจากธรรมชาติ เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2563

พร้อมกับได้แจ้งเตือนมายังประชาชน ให้ระมัดระวังธนบัตรปลอมที่กำลังระบาดอยู่ในจังหวัดมุกดาหารในขณะนี้ โดยขอให้เพิ่มความสังเกตมากขึ้นด้วย

     สำหรับธนบัตรฉบับละ 100 บาท หมายเลข 9 A 6142621 จำนวน 1 ใบ มีสีเข้มกว่าธนบัตรทั่วไปและไม่มีลายน้ำ หากพ่อค้า – แม่ค้าไม่สังเกตอย่างละเอียดจะไม่เห็นถึงความแตกต่าง เนื่องจากกระดาษที่ใช้ในการผลิตคล้ายธนบัตรจริง แต่เมื่อโดนน้ำสีของธนบัตรปลอมจะหลุดลอกออก