ข่าว สวท.มุกดาหาร >> ข่าวท้องถิ่น สวท.มุกดาหาร
เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเมืองมุกดาหารตรวจยึดรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ป้ายแดงที่ริมฝั่งโขงก่อนส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ 1 ก.ค. 2563 (จำนวนคนอ่าน 0 คน)
สมจิตร ศิริภูธร สวท.มุกดาหาร

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเมืองมุกดาหารตรวจยึดรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ป้ายแดงที่ริมฝั่งโขงก่อนส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน  

      วันที่ 1 ก.ค. 63  นายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอเมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบกลุ่มชายหญิง 4 คน กำลังช่วยกันดึงรถฟอร์จูนเนอร์ ขึ้นจากหล่ม บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านเหล่าล้อม ตำบลนาสีนวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร และมีพฤติกรรมต้องสงสัย เมื่อเห็นชาวบ้านได้ขึ้นรถยนต์กระบะหลบหนีไป  จึงได้สั่งการให้นายสุนทร ซอยรัมย์ ปลัดอำเภอเมืองมุกดาหาร ประสาน พ.ต.อ.เกียรติภูมิ สุวรรณไตรย ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองมุกดาหารเจ้าหน้าที่ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง

     จากการตรวจสอบ เป็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียนป้ายแดง ก-0757 มุกดาหาร ติดหล่ม ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง และมีชาวบ้านมุงดูจำนวนหนึ่ง ตรวจสอบภายในรถไม่พบเอกสารใดๆ และไมมีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของรถ

     สอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ในช่วงเช้าของวันนี้ ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ได้ออกหาปลาในแม่น้ำโขงตามปกติ พบชาย 3 คน และหญิง 1 คน กำลังช่วยดึงรถขึ้นจากโคลนที่ติดหล่ม ลักษณะต้องสงสัย  เมื่อกลุ่มชายหญิงดังกล่าวเห็นชาวบ้าน ชาวบ้านได้วิ่งหนีขึ้นรถกระบะยี่ห้อมาสด้า ไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน ขับออกไปอย่างรวดเร็ว จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านและส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าทำการตรวจสอบ

      จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงทราบว่า ปกติทุกวัน ได้มีเจ้าหน้าที่ ลาดตระเวนบริเวณพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งมาถึงวันเกิดเหตุ ไม่มีเจ้าหน้าที่มาลาดตระเวน จึงทำให้แก๊ง หรือขบวนการโจรกรรมรถฉวยโอกาส ส่งรถไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่ไม่ประสบความสำเร็จรถเกิดติดหล่มไม่สามารถขับเคลื่อนได้

    เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ขบวนการโจรกรรมรถส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ได้นำรถยนต์จากบ่อนการพนันในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือรถยนต์เช่าซื้อ ที่มีประกันชั้นหนึ่ง ที่เจ้าของรถยนต์ไม่สามารถส่งค่าเช่าซื้อได้  จึงส่งออกไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน  ตามช่องทางธรรมชาติ ด้วยเรือยนต์หางยาวนำมาต่อเป็นแพรใช้ในการบรรทุก  แล้วแจ้งหาย ให้บริษัทประกันเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ครั้งนี้ ไม่ประสบความสำเร็จ รถเกิดติดหล่มไม่สามารถนำขึ้นเรือบรรทุก ก่อนมีชาวบ้านมาพบเห็นและผู้กระทำความผิดได้หลบหนีดังกล่าว   

     จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันลากรถฟอร์จูนเนอร์ป้ายแดง ขึ้นจากหล่ม และตรวจยึดเป็นของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อติดตามหาเจ้ารถและสืบสวนสอบสวนขยายผลจับกุมกลุ่มขบวนการโจรกรรมส่งรถข้ามชาติมาดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป