ข่าวท้องถิ่น
อุตุนิยมวิทยา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เตือน ระวังฝนฟ้าคะนอง

วันที่ 29 ม.ค. 2556 (จำนวนคนอ่าน 267 คน)

ศูนย์อุตุนิยมวิทยา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เตือน ระวังฝนฟ้าคะนอง และดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

นายเกรียงศักดิ์ เกตุอินทร์ นักอุตุนิยมวิทยาศูนย์อุตุนิยมวิทยา
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 28 – 30 มกราคม 2556 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน
และทะเลจีนใต้ จากนั้นวันที่ 31 มกราคม ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2556
จะมีกำลังอ่อนลง และในช่วงวันที่ 2 – 3 กุมภาพันธ์ จะมีกำลังแรงอีกครั้ง ประกอบกับจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือในช่วงวันที่ 29 – 31 มกราคม 2556 ลักษณะดังกล่าวจะทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆถึงกระจาย ร้อยละ 20 – 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิจะลดลง
3 – 5 องศาเซนเซียส ในช่วงวันที่ 2-3กุมภาพันธ์ มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 – 30 ของพื้นที่กับมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิจะลดลง 1 – 3 องศาเซนเซียส อากาศเย็นในช่วงเช้า
ผลกระทบต่อการเกษตร ระยะนี้ทางตอนบนของภาค เกษตรกรควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย หากร่างกายปรับตัวไม่ทัน สำหรับผู้ที่เลี้ยงสัตว์ ควรควบคุมอุณหภูมิในโรงเรือนอย่าให้เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ป้องกันสัตว์ปรับตัวไม่ทัน อ่อนแอ และเป็นโรคได้ง่าย ส่วนผู้ที่จุดไฟเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ตนเองและสัตว์เลี้ยง ควรดับให้สนิททุกครั้งหลังเลิกใช้งาน เพื่อป้องกันอัคคีภัย และเกษตรกรควรคลุมดินบริเวณแปลงปลูกพืชด้วยวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เพื่อรักษาความชื้นในดิน
นอกจากนี้ ในช่วงวันที่ 28 – 31 มกราคม และ วันที่ 2 -3 กุมภาพันธ์ 2556 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง เกษตรกรควรระวังอันตรายและป้องกันความเสียหายจากสภาวะดังกล่าว และในช่วงนี้อากาศหนาวเย็นจึงควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยไว้ด้วย ***********************************
กรกช ภูมี / สวท.อุบลฯ รายงาน
สปข.2 รายงาน
จำนวนคนอ่าน 268 คน จำนวนคนโหวต 0 คน