ข่าวท้องถิ่น
ฝนตกหนักน้ำท่วมสุรินทร์หลายอำเภอ

วันที่ 3 ต.ค. 2554 )

ฝนตกหนักน้ำท่วมสุรินทร์หลายอำเภอ
 
           คืนวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา มีฝนตกหนัก ส่งผลให้อำเภอชุมพลบุรี รัตนบุรี และท่าตูม มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น ขณะที่อำเภอจอมพระ และอำเภอเมืองสุรินทร์ น้ำเอ่อท่วมเนื่องจากระบายน้ำไม่ทัน
 
           นายอำนวย จันทรัฐ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์ รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ว่าขณะนี้ระดับน้ำล้นตลิ่งและเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรในบริเวณที่ลุ่มต่ำขยายเป็นวงกว้าง หากยังมีฝนในพื้นที่ประกอบกับการรับน้ำมาจากต้นน้ำจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ ซึ่งจะไหลมาสมทบกันที่แม่น้ำมูล คาดว่าน้ำอาจจะเอ่อท่วมเส้นทางการสัญจรและบ้านเรือนของประชาชนสร้างความเดือดร้อนในการดำรงชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอชุมพลบุรี ท่าตูม รัตนบุรี ระดับน้ำแม่น้ำมูลปัจจุบัน และลำน้ำชีน้อยระดับน้ำระดับน้ำล้นตลิ่ง มีน้ำท่วมขังนาข้าวในบริเวณที่ลุ่มต่ำ
 
           หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่าขณะนี้จังหวัดสุรินทร์ประกาศเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัยจำนวน 5 อำเภอ 16 ตำบล 89 หมู่บ้าน ได้แก่ อำเภอเมืองสุรินทร์ สำโรงทาบ ท่าตูม ชุมพลบุรี และศรีณรงค์ ราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน 5,305 ครัวเรือน นาข้าวเสียหาย 11,600 ไร่ ถนนเสียหาย 12 สาย จากการตรวจสอบพื้นที่ประสบอุทกภัย คาดว่านาข้าวจะเสียหายอีกประมาณ 10,145 ไร่ และมันสำปะหลังเสียหายประมาณ 22,968 ไร่

          นอกจากนั้นสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์ได้รับรายงานสถานการณ์อุทกภัย เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2554 ดังนี้ อำเภอชุมพลบุรี ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่เกิดอุทกภัยขยายเป็นวงกว้างไปยังหมู่บ้านเพิ่มเติม ซึ่งเกิดจากระดับน้ำแม่น้ำมูลเอ่อล้นตลิ่งและน้ำไหลเอ่อมาจากลำพลับพลาเอ่อท่วมในพื้นที่ตำบลสระขุด ตำบลเมืองบัว ตำบลยะวึก ตำบลชุมพลบุรี ตำบลนาหนองไผ่ และตำบลไพรขลา นาข้าวเสียหาย 5,215 ไร่ และถนนเสียหาย 16 สาย
           อำเภอท่าตูม มีปริมาณน้ำมากจากภาวะล้นตลิ่งของแม่น้ำมูลและน้ำไหลเอ่อจากลำพลับพลา เอ่อท่วมขังในพื้นที่นาข้าวของตำบลทุ่งกุลา พรมเทพ โพนครก หนองบัว บะ หนองเมธี และท่าตูม ขยายเป็นวงกว้าง และขณะนี้ ตำบลบะ หมู่ 8,9,11,13,14 น้ำได้เอ่อท่วมเส้นทางสัญจรประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก คาดว่าหากแม่น้ำมูลยังไหลเอ่อท่วมประกอบน้ำเอ่อมาจากลำห้วยระวี อำเภอจอมพระ จะทำให้ถนนหลายสายได้รับความเสียหาย
 
             อำเภอรัตนบุรี น้ำที่เอ่อล้นมาจากระดับน้ำในแม่น้ำมูลล้นตลิ่งและลำน้ำห้วยทับทัน ประกอบกับฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้มีปริมาณน้ำมาก เอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวบริเวณที่ลุ่มต่ำประมาณ 13,850ไร่  ในพื้นที่ตำบลน้ำเขียว หมู่ 1-13 ,ตำบลแก หมู่ 1-15 , ตำบลกุดขาคีม หมู่ 1-11 ตำบลทับใหญ่ หมู่ 1-10 ตำบลหนองบัวทองหมู่ 1-9 และตำบลดอนแรด หมู่ 1-16 และน้ำได้ไหลกัดเซาะผิวจราจรทำให้ถนนเสียหายเล็กน้อย จำนวน 8 สาย
 
            อำเภอจอมพระ ได้เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ตำบลกระหาด ตำบลจอมพระ,ตำบลลุ่มระวี ตำบลบุแกรง ตำบลเมืองลีง ตำบลบ้านผือ ตำบลเป็นสุข สาเหตุเกิดจากฝนตกหนักทำให้ระบายน้ำไม่ทัน สำหรับตำบลเมืองลีง เกิดจากน้ำเอ่อล้นตลิ่งของลำน้ำชีเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าว และตำบลลุ่มระวี เกิดจากภาวะล้นตลิ่งของลำห้วยระวีเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวและเส้นทางสัญจร สำหรับความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ
 
            อำเภอเมืองสุรินทร์ ได้เกิดสถานการณ์อุทกภัยสาเหตุจากฝนตกในพื้นที่ทำให้การระบายน้ำไม่คล่องตัว ได้แก่ ถนนมีท่อระบายน้ำบ้านเพี้ยราม บ้านขยูง และบ้านระกาไกรสร ตำบลเพี้ยราม ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมต่อกัน มีน้ำท่วมขังทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในการสัญจร และเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่นาข้าวบริเวณดังกล่าว ประมาณ 1,000 ไร่
 
.................................................................
จำนวนคนอ่าน 268 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

 
 
 

FM 93.5 MHz
FM 97.5 MHz
AM 909 KHz
กรมประชาสัมพันธ์ intranet
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลท์ เดลินิวส์ออนไลท์ มติชนออนไลท์ ข่าวสดออนไลท์
ผู้จัดการออนไลท์ คมชัดลึกออนไลท์ สยามกีฬาออนไลท์ สุรินทร์นิวส์ออนไลท์
Number of Today 21 คน
Number of Yesterday 17 คน
Number of Lastmonth 639 คน
Total 12,691 คน
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่