ข่าวท้องถิ่น
ฝนตกหนักน้ำท่วมสุรินทร์หลายอำเภอ

วันที่ 3 ต.ค. 2554 )

ฝนตกหนักน้ำท่วมสุรินทร์หลายอำเภอ
 
           คืนวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา มีฝนตกหนัก ส่งผลให้อำเภอชุมพลบุรี รัตนบุรี และท่าตูม มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างมากขึ้น ขณะที่อำเภอจอมพระ และอำเภอเมืองสุรินทร์ น้ำเอ่อท่วมเนื่องจากระบายน้ำไม่ทัน
 
           นายอำนวย จันทรัฐ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์ รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ว่าขณะนี้ระดับน้ำล้นตลิ่งและเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรในบริเวณที่ลุ่มต่ำขยายเป็นวงกว้าง หากยังมีฝนในพื้นที่ประกอบกับการรับน้ำมาจากต้นน้ำจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ ซึ่งจะไหลมาสมทบกันที่แม่น้ำมูล คาดว่าน้ำอาจจะเอ่อท่วมเส้นทางการสัญจรและบ้านเรือนของประชาชนสร้างความเดือดร้อนในการดำรงชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอชุมพลบุรี ท่าตูม รัตนบุรี ระดับน้ำแม่น้ำมูลปัจจุบัน และลำน้ำชีน้อยระดับน้ำระดับน้ำล้นตลิ่ง มีน้ำท่วมขังนาข้าวในบริเวณที่ลุ่มต่ำ
 
           หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่าขณะนี้จังหวัดสุรินทร์ประกาศเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัยจำนวน 5 อำเภอ 16 ตำบล 89 หมู่บ้าน ได้แก่ อำเภอเมืองสุรินทร์ สำโรงทาบ ท่าตูม ชุมพลบุรี และศรีณรงค์ ราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน 5,305 ครัวเรือน นาข้าวเสียหาย 11,600 ไร่ ถนนเสียหาย 12 สาย จากการตรวจสอบพื้นที่ประสบอุทกภัย คาดว่านาข้าวจะเสียหายอีกประมาณ 10,145 ไร่ และมันสำปะหลังเสียหายประมาณ 22,968 ไร่

          นอกจากนั้นสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์ได้รับรายงานสถานการณ์อุทกภัย เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2554 ดังนี้ อำเภอชุมพลบุรี ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่เกิดอุทกภัยขยายเป็นวงกว้างไปยังหมู่บ้านเพิ่มเติม ซึ่งเกิดจากระดับน้ำแม่น้ำมูลเอ่อล้นตลิ่งและน้ำไหลเอ่อมาจากลำพลับพลาเอ่อท่วมในพื้นที่ตำบลสระขุด ตำบลเมืองบัว ตำบลยะวึก ตำบลชุมพลบุรี ตำบลนาหนองไผ่ และตำบลไพรขลา นาข้าวเสียหาย 5,215 ไร่ และถนนเสียหาย 16 สาย
           อำเภอท่าตูม มีปริมาณน้ำมากจากภาวะล้นตลิ่งของแม่น้ำมูลและน้ำไหลเอ่อจากลำพลับพลา เอ่อท่วมขังในพื้นที่นาข้าวของตำบลทุ่งกุลา พรมเทพ โพนครก หนองบัว บะ หนองเมธี และท่าตูม ขยายเป็นวงกว้าง และขณะนี้ ตำบลบะ หมู่ 8,9,11,13,14 น้ำได้เอ่อท่วมเส้นทางสัญจรประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก คาดว่าหากแม่น้ำมูลยังไหลเอ่อท่วมประกอบน้ำเอ่อมาจากลำห้วยระวี อำเภอจอมพระ จะทำให้ถนนหลายสายได้รับความเสียหาย
 
             อำเภอรัตนบุรี น้ำที่เอ่อล้นมาจากระดับน้ำในแม่น้ำมูลล้นตลิ่งและลำน้ำห้วยทับทัน ประกอบกับฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้มีปริมาณน้ำมาก เอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวบริเวณที่ลุ่มต่ำประมาณ 13,850ไร่  ในพื้นที่ตำบลน้ำเขียว หมู่ 1-13 ,ตำบลแก หมู่ 1-15 , ตำบลกุดขาคีม หมู่ 1-11 ตำบลทับใหญ่ หมู่ 1-10 ตำบลหนองบัวทองหมู่ 1-9 และตำบลดอนแรด หมู่ 1-16 และน้ำได้ไหลกัดเซาะผิวจราจรทำให้ถนนเสียหายเล็กน้อย จำนวน 8 สาย
 
            อำเภอจอมพระ ได้เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ตำบลกระหาด ตำบลจอมพระ,ตำบลลุ่มระวี ตำบลบุแกรง ตำบลเมืองลีง ตำบลบ้านผือ ตำบลเป็นสุข สาเหตุเกิดจากฝนตกหนักทำให้ระบายน้ำไม่ทัน สำหรับตำบลเมืองลีง เกิดจากน้ำเอ่อล้นตลิ่งของลำน้ำชีเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าว และตำบลลุ่มระวี เกิดจากภาวะล้นตลิ่งของลำห้วยระวีเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวและเส้นทางสัญจร สำหรับความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ
 
            อำเภอเมืองสุรินทร์ ได้เกิดสถานการณ์อุทกภัยสาเหตุจากฝนตกในพื้นที่ทำให้การระบายน้ำไม่คล่องตัว ได้แก่ ถนนมีท่อระบายน้ำบ้านเพี้ยราม บ้านขยูง และบ้านระกาไกรสร ตำบลเพี้ยราม ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมต่อกัน มีน้ำท่วมขังทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในการสัญจร และเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่นาข้าวบริเวณดังกล่าว ประมาณ 1,000 ไร่
 
.................................................................
จำนวนคนอ่าน 400 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

 
 
 

FM 93.5 MHz
FM 97.5 MHz
AM 909 KHz
กรมประชาสัมพันธ์ intranet
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลท์ เดลินิวส์ออนไลท์ มติชนออนไลท์ ข่าวสดออนไลท์
ผู้จัดการออนไลท์ คมชัดลึกออนไลท์ สยามกีฬาออนไลท์ สุรินทร์ร้อยแปดดอทคอม สังคมออนไลน์ดีดีของชาวสุรินทร์
Number of Today 3 คน
Number of Yesterday 2 คน
Number of Lastmonth 106 คน
Total 16,941 คน
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่