ท่านมีความพึงพอใจต่อเนื้อหาในเวบไซต์ของสวท.สงขลา มากน้อยเพียงใด

ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ในเวบไซต์สวท.สงขลาได้ที่ niwathot@hotmail.com

สุขภาพ
เคล็ดลับชะลอความแก่ ด้วยหลัก 3 H

วันที่ 21 ก.ย. 2557 )
 

พฤติกรรมการเข้านอนทำให้คนไทยแก่เร็ว ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่นิยมนอนช่วงเที่ยงคืนเป็นต้นไป ทั้งๆ ที่เวลาที่ควรนอนหลับพักผ่อนมากที่สุด คือช่วง 4 ทุ่ม และตื่นนอนตอน 6 โมงเช้า เพราะเป็นช่วงที่ธาตุหนุ่มสาวหรือ "โกรทฮอร์โมน” (growth hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเกี่ยวกับการเจริญเติบโตหลั่งออกมามากที่สุด
หากเรานอนหลังจากนั้น ร่างกายก็จะลดการหลั่งธาตุหนุ่มสาว สังเกตได้จากคนกรุงและคนในเมืองจะแก่เร็วขึ้น เพราะส่วนใหญ่นอนดึก หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเข้านอนเสียใหม่ แค่เพียง 1 สัปดาห์ ก็จะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นทันที 
นอกจากปรับเปลี่ยนเวลาเข้านอน วิธีชะลอความเสื่อมของสังขารทำไม่ยาก เพียงดูแลสุขภาพของตัวเองตามหลัก 3 H ต่อไปนี้
1. Healthy Weight รู้จักควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วน โดยการเลี่ยงแป้งและน้ำตาล โดยเฉพาะในอาหารจำพวกขนมปัง เค้ก เบเกอรี่ ส่วนน้ำตาลนั้นหลายคนก็หันมาบริโภคสารให้ความหวาน ซึ่งสารเหล่านี้ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน นั่นคือไม่ควรนำมาประกอบอาหาร หรือให้โดนความร้อนสูงๆ เพราะมีงานวิจัยหลายชิ้นทั้งในและต่างประเทศระบุว่า เมื่อสารให้ความหวานประเภทน้ำตาลเทียมได้รับความร้อนสูงๆ อาจมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็ง การบริโภคน้ำตาลเทียมจึงควรเลือกสารให้ความหวานที่ผลิตจากธรรมชาติ เช่น ชะเอมเทศ หรือหญ้าหวาน ฯลฯ
2. Healthy diet and Lifestyle บริโภคผักใบเขียวเป็นประจำ โดยรับประทานประมาณวันละ 5 กำมือ และปลาทูอีก 2 ตัว อาหารเหล่านี้จะมีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์หรือสารต้านอนุมูลอิสระ และควรรับประทานควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
3. Healthy Mind ต้องมีกำลังใจที่ดี มีจิตและสมาธิอยู่กับปัจจุบัน โดยฝึกหายใจเข้าลึกๆ ให้ท้องป่อง และกลั้นหายใจสัก 4 วินาที จากนั้นค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก จะช่วยให้มีสติดีขึ้น
นอกจากที่กล่าวมา ควรฝึกการใช้สมอง 2 ซีกอย่างสม่ำเสมอ เพราะการใช้สมองเพียงซีกเดียวจะทำให้เกิดความเสื่อมเร็วขึ้น หากเราถนัดมือขวาก็แสดงว่าสมองซีกซ้ายเด่น เราต้องทำให้สมองซีกขวาเด่นด้วย โดยการฝึกใช้มือซ้ายหรือฝึกการใช้สัมผัสอื่นๆ ที่เราไม่ถนัด
อีกอย่าง-การที่เรารู้สึกหิวนิดๆ จะทำให้โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมามาก เพราะเมื่อร่างกายเริ่มหิวจะสั่งไปที่สมองให้หลั่งสารนี้ออกมา ทำให้รู้สึกสดชื่น การที่เรารู้สึกดีก็จะทำให้จิตใจดี ช่วยชะลอความแก่ไปในตัว
ที่สำคัญ การออกกำลังกายจะช่วยได้มากในเรื่องนี้ โดยเฉพาะการซิตอัพ จะทำให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมนมากขึ้น ทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย ดังนั้นในแต่ละวันควรซิตอัพอย่างน้อย 30 ครั้ง
ปัจจุบันคนทำงานนิยมดื่มกาแฟกันมาก ทั้งๆ ที่กาแฟเป็นตัวทำลายความอ่อนเยาว์ แต่จะให้เลิกคงยาก ดังนั้นไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 1 แก้ว หรือดื่มเพียงวันละ 2 ช้อนชาก็พอ ที่สำคัญอย่าลืมว่ากาแฟยิ่งร้อนเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มความเข้มข้นให้กับ กาเฟอีน ซึ่งเป็นอนุมูลอิสระที่สำคัญในการทำให้แก่เร็ว
อยากแก่ช้าๆ ดูดีนานๆ ก็ลองนำหลักการเหล่านี้ไปปฏิบัติ
จำนวนคนอ่าน 389 คน จำนวนคนโหวต 0 คนค้นหาใน WWW
 
ติดต่อ : สวท.สงขลา
สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา 
เลขที่  439  ถ.สงขลา - เกาะยอ  ม.2  ต.พะวง  อ.เมือง จ.สงขลา 90100     โทรศัพท์/โทรสาราร 0-7433-0333   
กรุณาให้ข้อเสนอแนะมาที่ :
niwat.g@gmail.com

จำนวนผู้เยี่ยมชม :      
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่