ท่านมีความพึงพอใจต่อเนื้อหาในเวบไซต์ของสวท.สงขลา มากน้อยเพียงใด

ส่งข่าวประชาสัมพันธ์ในเวบไซต์สวท.สงขลาได้ที่ niwathot@hotmail.com

ข่าวเด่นในจังหวัด
ปลดแอกหนี้เกษตรกรหนุนใช้ “ปุ๋ยขวัญดิน” โชว์แปลงยางทดลองโตกว่าวัย

วันที่ 31 ส.ค. 2554 (จำนวนคนอ่าน 236 คน)
 
หลายทศวรรษที่ผ่านมาเกษตรกรไทยหันมาทำเกษตร โดยพึ่งพาปุ๋ยเคมี แม้จะให้ผลดีในทันที แต่กลับทำลายคุณภาพดินในระยะยาว และเสียเงินซื้อปุ๋ยราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งต้องพึ่งพิงสารเคมี เครื่องจักรกล เพื่อกำจัดวัชพืชให้สวนโล่งเตียนจนต้องกลายเป็นหนี้ก็มี เกษตรกรหลายรายจึงหันมาทำเกษตรอินทรีย์ หรือการปลูกพืชแบบไม่ใช้สารเคมีอีกครั้ง ซึ่งหากเลือกปุ๋ยอินทรีย์ที่มีคุณภาพดี แล้วก็สามารถให้ผลผลิตคุ้มค่ากับการลงทุนในระยะยาว

นายสันติ ตันติพยัคฆ์ หรือ "โกจอง” เจ้าของร้านยงดี ตัวแทนจำหน่ายปุ๋ยอินทรีย์เอเอสทีวี ตราขวัญดิน ใน ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล และพ่วงตำแหน่งเกษตรกรเจ้าของสวนยางพาราไปด้วย เปิดเผยประสบการณ์ตรงว่า ก่อนหน้านี้ มีบริษัทปุ๋ยมาเสนอขาย แต่หลังจากลองใช้แล้วปรากฏว่า คุณภาพไม่คงที่ บ้างก็ผสมมูลไก่ลงไปในถุงปุ๋ยด้วย จึงเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยขวัญดินของลุงจำลองนับตั้งแต่เริ่มจำหน่ายเมื่อกว่า 2 ปีก่อน โดยมียอดการสั่งซื้อในแต่ละครั้งกว่า 320 กระสอบ

ซึ่งแม้จะสั่งมาเพื่อจำหน่าย แต่ก็ทดลองใช้เองด้วย และพบว่า คุณภาพดีเสมอต้นเสมอปลาย ให้ผลเป็นที่พอใจมาก จนมีการแนะนำให้เพื่อนเกษตรกรคนอื่นๆ ให้ใช้ในวงกว้างโดยนอกจากจะมียอดสั่งซื้อจากเพื่อนเกษตรกรใน อ.เมือง จ.สตูล แล้ว ยังมีเกษตรกรจากอำเภอใกล้เคียง เช่น อ.ควนกาหลง อ.ละงู มาซื้อปุ๋ยขวัญดินจากทางร้านด้วย โดยลูกค้าส่วนมากจะเป็นชาวสวนปาล์ม และชาวสวนยางพารา

"ตอนนี้ทางร้านมีจำหน่ายทั้งปุ๋ยสูตรสีแดงและปุ๋ยสูตรสี เขียว ขนาดกระสอบละ 50 กิโลกรัม เพราะเน้นขายลูกค้าที่มีชาวสวนเป็นหลัก ซึ่งมาสั่งครั้งละ 10-40 กระสอบ สำหรับราคาปุ๋ยขวัญดินอยู่ที่กระสอบละ 300 กว่าบาท ถูกมากเมื่อเทียบกับปุ๋ยเคมี แล้วคุณภาพก็ดีเสมอต้นเสมอปลายด้วย บางยี่ห้อใช้ปีแรกให้ผลดี แต่ปีที่ 2-3 แย่ลงๆ น้ำยางออกน้อยมาก”

นอกจากเป็นตัวแทนจำหน่ายปุ๋ยแล้ว "โกจอง” ยังนำปุ๋ยขวัญดินมาใช้กับสวนยางพาราของตนเองด้วยนับตั้งแต่เริ่มปลูกจวบจน ปัจจุบันต้นยางมีอายุ 2 ปีแล้ว และจะยังใช้ต่อไป เนื่องด้วยให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ามาก แม้อายุยางจะยังน้อยแต่พบว่ามีลำต้นอวบอ้วนและสูงกว่าต้นยางปกติในอายุรุ่น ราวคราวเดียวกันมาก

ทั้งนี้ การบำรุงต้นยางด้วยปุ๋ยเอเอสทีวี ตราขวัญดินนั้น จะใช้ปีละ 3 ครั้ง ในระยะ 4 เดือน ปริมาณต้นละ 2 กะลามะพร้าว นอกจากทำให้ต้นยางโตเร็วมากแล้ว ยังบำรุงดินรอบโคนต้นให้ร่วนซุยดี ทำให้กำจัดวัชพืชได้ง่าย จนสามารถใช้มือถอนหญ้าที่ขึ้นในสวนได้อย่างง่ายดาย ว่าแล้ว "โกจอง” ก็ถอนวัชพืชใต้โคนยางพาราพิสูจน์ความร่วนซุยของดินให้ดู

นอกจากนี้ ในสวนยางของ "โกจอง” ยังปลูกอ้อยแซมระหว่างร่องยางเป็นจำนวนมากด้วย โดยอ้อยที่ปลูกทั้งหมดไม่ได้ให้ปุ๋ยโดยตรง แต่ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากต้นยางพารามากนัก อ้อยก็ได้อาศัยธาตุอาหารในปุ๋ยขวัญดินจากบริเวณรอบๆ ต้นยาง จึงมีลำต้นอวบอ้วน สูงใหญ่ ด้วยเช่นกัน ถือเป็นการปลูกพืชฆ่าเวลาระหว่างรอต้นยางพาราโตที่ให้ผลดีมาก เพราะมีโอกาสได้ตัดอ้อยขายสร้างรายได้ไปบ้างแล้ว

"ปุ๋ยขวัญดินของลุงจำลองดีมาก ผมใช้แล้วประทับใจ คุณภาพคงที่ไม่แผ่วปลายเลย นอกจากนี้ราคาก็ไม่แพง เป็นการช่วยเกษตรกรลดต้นทุนการผลิตด้วย จึงอยากให้เพื่อนเกษตรกรได้ลองใช้ ผมเชื่อว่า เกษตรกรจะนิยมใช้ปุ๋ยขวัญดินเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน” เจ้าของร้านยงดีกล่าวทิ้งท้าย
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 31 สิงหาคม 2554
จำนวนคนอ่าน 237 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ชื่อ ของคุณ : *
ความคิดเห็น : *


ค้นหาใน WWW
 
ติดต่อ : สวท.สงขลา
สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา 
เลขที่  439  ถ.สงขลา - เกาะยอ  ม.2  ต.พะวง  อ.เมือง จ.สงขลา 90100     โทรศัพท์/โทรสาราร 0-7433-0333   
กรุณาให้ข้อเสนอแนะมาที่ :
niwat.g@gmail.com

จำนวนผู้เยี่ยมชม :      
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่